Bài học từ vòng tròn

Đầu tiết học, thầy giáo vẽ lên bảng một vòng tròn lớn, bên trong vẽ một con người, một ngôi nhà, một chiếc xe mô tô và vài người bạn rồi hỏi:

- Ai có thể cho thầy biết đây là cái gì?

Cả lớp yên lặng, bỗng một học sinh giơ tay lên:

- Thưa thầy, đó là thế giới đúng ko ạ?

- Chưa hẳn, đó là “vòng tròn an toàn”. Bên trong vòng tròn này là những thứ quan trọng nhất đối với mỗi người chúng ta: gia đình, nhà cửa, bạn bè và công việc. Các em sẽ luôn được an toàn khi ở trong vòng tròn ấy. Theo các em, chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta bước ra khỏi vòng tròn đó? - Vừa nói thầy giáo vừa lấy phấn vẽ một mũi tên từ "con người" hướng ra bên ngoài vòng tròn.

Lại cậu học sinh ban nãy giơ tay phát biểu:

- Chúng ta sẽ cảm thấy sợ hãi và chúng ta sẽ mắc sai lầm .

- Khi chúng ta mắc sai lầm thì hậu quả sẽ ra sao? - Thầy giáo hỏi tiếp

- Chúng ta sẽ… học được điều gì đó! - Cậu bé nghĩ một lúc rồi ngập ngừng nói.

- Chính xác! Đó là nội dung của bài học hôm nay. Khi các em rời khỏi vòng bảo vệ của gia đình, của bố mẹ là các em đã tự hòa mình vào thế giới bên ngoài, phải tự đối diện với rất nhiều tình huống khó khăn và đôi khi chúng ta sẽ có cảm giác không an toàn. Nhưng sau mỗi lần như vậy các em sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, và cũng trưởng thành hơn!

Nói rồi thầy giáo vẽ một vòng tròn lớn hơn bao bên ngoài vòng tròn lúc trước, trong vòng tròn lớn này có thêm nhiều người hơn, ngôi nhà cũng to hơn và người đàn ông cũng trưởng thành hơn...

- Nếu các em tự hài lòng với "vòng tròn bảo vệ" này thì suốt đời sẽ chỉ quẩn quanh trong cái không gian chật hẹp đó, thua thiệt và yếu đuối! Chỉ khi các em dám bước ra khỏi vòng tròn, đương đầu với các thử thách để trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn thì các em mới tạo ra được nhiều vòng tròn lớn hơn mà vòng tròn cuối cùng, to nhất chính là thế giới.

(Sưu tầm)

TRƯỜNG THCS VÀ THPT ĐINH THIỆN LÝ

80 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong

Quận 7, TP.HCM

Tel: (028) 5411-0040 ; Fax: (028) 5411-0039

E-mail: info@lsts.edu.vn