Người đàn ông nhặt rác và thư viện miễn phí cho người nghèo

Mặc dù chỉ học tới tiểu học nhưng ông Jose Gutierrez 50 tuổi, sống ở Colombia đã thể hiện tình yêu với sách khó có ai bằng. Trong 20 năm, người đàn ông chuyên thu gom rác đã nhặt hơn 20.000 cuốn sách bị bỏ đi.

Ông Jose Gutierrez và những quyển sách chất đầy trong nhà - Ảnh: AFP

Ông Gutierrez, 50 tuổi, sống ở thủ đô Bogota của Colombia, được mọi người mệnh danh là “Chúa tể của những quyển sách”. Giờ đây, với số sách này, ông đã có một thư viện công cộng miễn phí cho mọi người, theo BBC.

Mọi chuyện bắt đầu từ cách đây 20 năm, khi lần đầu tiên ông nhặt quyển tiểu thuyết Anna Karenina của tác giả Tolstoy. “Tôi bắt đầu nhận ra là mọi người đang ném các quyển sách vào thùng rác. Từ đó, tôi quyết định sẽ giải cứu chúng”, ông Gutierrez kể lại.

Ông tập trung tìm sách trong những thùng rác tại các khu dân cư giàu có trong thành phố. Gutierrez mang sách ra khỏi mớ rác và chuyển nó đến tay những người nghèo trong thành phố.

Hiện tại, thư viện với hơn 20.000 quyển sách của ông đang cho rất nhiều gia đình có con nhỏ mượn sách. Bọn trẻ cần phải học và hoàn thành các bài tập về nhà. Thư viện cũng chính là nhà ông Gutierrez, còn được mọi người biết đến với tên gọi “Sức mạnh của ngôn từ”.

Hiện tại, nhà ông đã chất đầy sách. Ông Gutierrez đang tìm cách đưa bớt sách để những vùng dân cư nghèo, xa xôi của thành phố. Đấy là những nơi đang rất cần sách.

Hiện tại, ông Gutierrez đã quay lại học để hoàn thành chương trình trung học mà ông đã bỏ lỡ nhiều năm trước.

(Theo Thanh niên)

TRƯỜNG THCS VÀ THPT ĐINH THIỆN LÝ

80 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong

Quận 7, TP.HCM

Tel: (028) 5411-0040 ; Fax: (028) 5411-0039

E-mail: info@lsts.edu.vn