CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
BYOD (Bring Your Own Device - Mang thiết bị điện tử cá nhân) là hình thức người học mang theo thiết bị điện tử của mình, kết nối với hệ thống mạng nội bộ của nhà trường để sử dụng cho mục đích học tập trong các giờ học.
Trường Đinh Thiện Lý cung cấp hệ thống mạng, Internet và hỗ trợ học sinh trong quá trình sử dụng máy tính cá nhân, nhằm thiện thực hóa một chương trình giảng dạy sáng tạo, tăng cường việc học tập theo định hướng lấy học sinh làm trung tâm cũng như nâng cao kỹ năng giao tiếp và hợp tác. Một khía cạnh quan trọng của BYOD là rèn luyện và tăng cường cho học sinh sử dụng công nghệ một cách trách nhiệm và hiệu quả. Để đạt được điều này, học sinh cần tuân thủ các quy định về chính sách sử dụng có trách nhiệm (RUP) để có thể học tập một cách tự chủ và có định hướng.
Công nghệ mang đến cho học sinh nhiều cơ hội học tập sáng tạo mà các công cụ giảng dạy truyền thống không thể làm được. BYOD tạo cơ hội cho học sinh tăng cường tự học, suy nghĩ sáng tạo và tăng tính tương tác trong quá trình học tập. Ngoài ra, BOYD còn giúp học sinh tiếp cận với các nguồn tài liệu đa dạng trong nước và quốc tế như tài liệu nghiên cứu của các trường đại học, cơ sở dữ liệu và các tài nguyên trực tuyến được cung cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi được sử dụng một cách thông minh và có chủ đích, thiết bị điện tử có thể giúp học sinh hội nhập với thế giới và kết nối với bạn bè quốc tế một cách dễ dàng. Việc học sinh tham gia vào các hoạt động học tập thông qua sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ sẽ thúc đẩy quá trình khám phá kiến thức và rèn luyện các kỹ năng thiết yếu, quan trọng cho học sinh trong tương lai. Ngoài ra, thiết bị điện tử còn có thể phá vỡ hạn chế về không gian của các lớp học thông thường.
Từ năm học 2021-2022, BYOD được áp dụng cho khối 6 và khối 10 với yêu cầu học sinh sử dụng laptop trong giờ học như một công cụ học tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Học sinh ở các khối khác cũng có thể mang thiết bị điện tử đến trường nhưng cần phải tuân theo quy định của nhà trường. Trong tương lai BYOD sẽ áp dụng cho tất cả các khối lớp tại trường Đinh Thiện Lý.
BYOD được áp dụng theo lộ trình, bắt đầu từ khối 6, khối 10 trong năm học 2021-2022, và tiến tới mục tiêu áp dụng cho tất cả các khối trong những năm học tiếp theo. Chúng tôi mong rằng Phụ huynh sẽ lưu tâm đến vấn đề này khi lựa chọn môi trường học tập cho con em mình. Chúng tôi cũng kỳ vọng Phụ huynh hiểu rõ tầm quan trọng của chính sách này tại trường Đinh Thiện Lý.
Hiện tại, nhà trường không chỉ định duy nhất một loại thiết bị cho tất cả học sinh do nguồn cung laptop trên toàn cầu bị thiết hụt bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, việc học sinh sử dụng cùng một loại thiết bị là mục tiêu nhà trường hướng đến trong tương lai.
Theo quy định của nhà trường, học sinh có thể mang điện thoại đến trường nhưng phải tuân theo nội quy khi sử dụng. Điện thoại cung cấp nhiều tiện ích, tuy nhiên đối với việc học tập, điện thoại không phải là lựa chọn tốt nhất khi học sinh thực hiện các công việc phức tạp như trình bày văn bản một cách mạch lạc, vẽ sơ đồ tư duy hay lập bảng thống kê tính toán số liệu. Từ năm học 2021-2022, học sinh khối 6 và khối 10 được yêu cầu sử dụng laptop phục vụ cho việc học, học sinh ở các khối khác có thể sử dụng thiết bị điện tử (ngay cả điện thoại) trong lớp cho các hoạt động học tập dưới sự hướng dẫn và cho phép của giáo viên.
Máy tính xách tay (laptop) có kích thước lớn, tính di động kém, tuổi thọ pin thấp, bàn phím tích hợp, nhưng lại có hệ thống điều hành và nhiều tính năng chuyên biệt để phục vụ các hoạt động nâng cao. Laptop phù hợp nhất đối với công việc đòi hỏi năng suất cao của cá nhân, đặc biệt là khi cần thực hiện các tác vụ mở nhiều cửa sổ cùng lúc, tốc độ xử lý nhanh, bộ nhớ lớn hoặc chứa nhiều ứng dụng. Máy tính bảng (tablet) có tính di động cao hơn, tuổi thọ pin lớn hơn, tiện dụng cho việc liên lạc và thực hiện các công việc đơn giản. Máy tính bảng được coi là một “thiết bị cá nhân” sử dụng để truy cập và lưu trữ các thông tin từ các nguồn khác nhau. Máy tính xách tay với màn hình cảm ứng và chế độ máy tính bảng là một giải pháp tối ưu, tuy nhiên đây là một sự lựa chọn cần cân nhắc về chi phí đối với học sinh.
Về nguyên tắc, học sinh cần có một thiết bị riêng để học tập cả khi tới trường và lúc ở nhà. Nó giống như không gian học tập cá nhân, nơi học sinh có thể lưu trữ tất cả các ghi chú và bài tập. Việc có thiết bị riêng mang lại cho học sinh tinh thần tự chủ trong học tập và nâng cao ý thức trách nhiệm khi sử dụng. Ngay cả khi nhà trường chuẩn bị các thiết bị để dự phòng cho trường hợp học sinh quên mang theo hoặc máy bị hỏng, thì số lượng dự phòng này cũng sẽ rất hạn chế.
Lợi thế khi mua cùng một loại máy từ một nhà cung cấp uy tín là họ có thể cung cấp các dịch vụ như cho thuê/mượn máy, giao nhận thiết bị, bảo hành và sửa chữa. Tuy nhiên, hiện nay nhà trường cho phép học sinh sử dụng laptop của các hãng khác nhau, nên việc cung cấp dịch vụ này chưa thực hiện được. Nếu nhà trường có thể chuẩn bị một số laptop dự phòng, thì số lượng này cũng rất hạn chế.
Thiết bị điện tử của học sinh cần kết nối được với các mạng không dây, tuổi thọ pin tốt, có trình duyệt Internet, có các phần mềm đánh máy, bảng tính, các ứng dụng thuyết trình, webcam và micro, trình duyệt nghe nhạc và biên tập phim cơ bản.
Trong bản Chính sách về sử dụng thiết bị có trách nhiệm (RUP) yêu cầu học sinh chỉ được sử dụng hệ thống mạng của trường để đảm bảo không gian mạng an toàn và lành mạnh cho học sinh.
Chính sách sử dụng thiết bị có trách nhiệm (RUP) nêu rõ những gì học sinh được phép làm tại trường. Trong trường hợp học sinh vi phạm, nhà trường sẽ tiến hành xử lý theo nội quy được công bố trong Sổ tay học sinh.
Như đã nêu trong chính sách sử dụng thiết bị có trách nhiệm (RUP) - học sinh phải chịu trách nhiệm trong việc bảo dưỡng, sửa chữa và bảo quản thiết bị cá nhân của học sinh. Các chính sách đã được xét duyệt một cách kỹ lưỡng nhằm đưa ra những hướng dẫn dành cho học sinh trong việc bảo quản thiết bị, phòng chống mất cắp. Theo cách này, nhà trường kỳ vọng giáo dục học sinh trở thành những công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, chính trực và trung thực.
Vào đầu năm học, mỗi học sinh sẽ được cung cấp tủ cá nhân để bảo quản các vật dụng cá nhân cũng như thiết bị điện tử trong thời gian không sử dụng. Học sinh cần tự trang bị ổ khoá cho tủ cá nhân. Nhà trường có hệ thống giám sát an ninh chặt chẽ các khu vực tủ đựng đồ và toàn bộ khuôn viên trường.
Học sinh trực tiếp liên hệ với nhà cung cấp thiết bị để bảo hành hoặc sửa chữa. Nhà trường khuyến nghị học sinh nên mua bảo hành cho các thiết bị cá nhân của mình. Nếu có lỗi về phần mềm, bộ phận IT của nhà trường có thể tư vấn hỗ trợ và khắc phục (trong khả năng) khi học sinh có nhu cầu.
Thiết bị được sử dụng hằng ngày trong lớp học. Tần suất sử dụng và việc tích hợp trong học tập sẽ phụ thuộc vào thiết kế bài giảng và hướng dẫn của giáo viên.
Mỗi học sinh đều có tài khoản riêng và hệ thống mạng Wifi ổn định tại trường. Với dung lượng lưu trữ của OneDrive (5120 Gigabyte =5 Terabyte) và Google Drive (Unlimited) trong tài khoản của học sinh, thiết bị đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của học sinh. Phụ huynh có thể tham khảo các gợi ý những phụ kiện hữu ích trên trang web của nhà cung cấp nếu muốn trang bị thêm.
Ngoài các phần mềm cơ bản về văn phòng, học sinh có thể cần phải cài thêm một số phần mềm phục vụ cho việc học bộ môn theo sự hướng dẫn của giáo viên.
Nhà trường cấp cho mỗi học sinh một tài khoản Microsoft 365, do đó học sinh không cần mua bản quyền Office mà chỉ cần cài đặt Office 365 vào thiết bị cá nhân của mình. (Học sinh có thể cài đặt trên 5 thiết bị bao gồm Laptop và Smartphone, Tablet).
Tất cả các thiết bị được khuyến cáo cần được sạc đầy pin trước khi mang đến trường. Học sinh phải sạc pin đầy đủ mỗi buổi tối để chuẩn bị cho việc mang đến trường vào sáng hôm sau. Ngoài ra, nhà trường cũng cung cấp tủ sạc pin tại thư viện và phòng giám thị (B.113) để học sinh có thể sạc (nếu cần) theo khung giờ quy định.
 

TRƯỜNG THCS VÀ THPT ĐINH THIỆN LÝ

80 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong

Quận 7, TP.HCM

Tel: (028) 5411-0040 ; Fax: (028) 5411-0039

E-mail: info@lsts.edu.vn