Hành trình của chúng tôi

Hãy cứ đi, rồi sẽ thành đường, hãy cứ chăm chỉ trồng cây, rồi sẽ có hoa thơm, quả ngọt…

Tôi thường nói vui với các bạn đồng nghiệp rằng 10 năm làm việc tại trường Đinh Thiện Lý như một chuyến đi Roller Coaster thật dài, có những giây phút hào hứng, đầy quyết tâm, cũng có những lúc căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng hơn hết là cảm giác vui mừng khi chúng ta đã cùng nhau vượt qua khó khăn và đạt được những thành quả xứng đáng với một niềm tin mãnh liệt. Đó là niềm tin vào một môi trường giáo dục hiện đại dành cho thế hệ tương lai của đất nước, niềm tin rằng sự nỗ lực, nhiệt huyết và đoàn kết của rất nhiều con người sẽ làm nên những điều tốt đẹp cho học sinh thân yêu, niềm tin rằng “hãy cứ đi, rồi sẽ thành đường”, niềm tin rằng hãy cứ chăm chỉ trồng cây, rồi sẽ có hoa thơm, quả ngọt.

24.10.2017 GV Dang Quy 4

Những ngày cuối năm 2007, nửa đầu năm 2008, niềm vui của chúng tôi - nhóm giáo viên đầu tiên của trường chính là việc thỉnh thoảng chạy xe ngang qua mảnh đất ven sông trên đường Nguyễn Đức Cảnh để xem “trường của chúng ta” đã xây đến đâu. Khi trường vừa xây xong, cô Ding có kể lại như sau: cô vừa gặp thầy hiệu trưởng trường SSIS và thầy nói “Cô Ding, tôi thật ghen tỵ với cô quá, trường của cô vừa xây xong trắng tinh và khi bật đèn lên vào buổi tối, trường của cô sáng lấp lánh như một viên kim cương”. Ngày đó, chúng tôi đã gửi gắm rất nhiều kì vọng vào ngôi trường, rằng một ngày không xa, trường Đinh Thiện Lý sẽ trở thành một viên kim cương sáng lấp lánh trong nền giáo dục nước nhà.

Tôi nhớ thời gian trường sắp hoàn công, chúng tôi ngồi ở khuôn viên trường bạn - SSIS để nhận những hồ sơ đầu tiên nộp vào khối lớp 6 và lớp 10 của trường Đinh Thiện Lý, tại đó; chúng tôi đã tiếp xúc với những em học sinh đầu tiên, những vị phụ huynh đầu tiên đã đặt niềm tin vào một ngôi trường mới thành lập.  

24.10.2017 GV Dang Quy 4

Tháng 7 năm 2008, chuẩn bị cho năm học mới, cả trường tất bật chuẩn bị đón lứa học sinh đầu tiên vào trường, tôi nhớ cô Ding đã vào tận phòng tôi nhìn nhìn ngắm ngắm mãi xem cái bảng trắng nên treo cao thế nào cho vừa tầm, đặc biệt với những giáo viên “nhỏ xíu” như cô Quý, cô Uyên, cô Huyền. Mỗi năm cứ vào dịp khai giảng, tôi lại nhớ đến những ngày chuẩn bị cho lần khai giảng đầu tiên ấy, những ngày mà phòng của các thầy cô trong Ban giám hiệu và các bạn đồng nghiệp vẫn sáng đèn cho đến tận 8, 9 giờ tối.

Tôi cũng không quên lần đầu tiên được tham quan học tập ở các trường Đài Bắc vào cuối tháng 12/2009 vì chính chuyến đi ấy đã thổi vào cho chúng tôi lòng quyết tâm đóng góp sức mình trong việc xây dựng ngôi trường Đinh Thiện Lý ngày một hiện đại và thành công. Kể từ ngày thành lập, ngôi trường Đinh Thiện Lý đã luôn được xem là “nhà” của tất cả giáo viên, nhân viên và học sinh. Câu nói “Chúng ta là một gia đình” đã trở nên rất đỗi thân thuộc suốt bao năm qua.

Mới đó giờ đã 10 năm, chứng kiến các thế hệ học trò Đinh Thiện Lý lần lượt ra trường, khôn lớn và trưởng thành, tôi tự hào về các em. Vừa rồi có một số cựu học sinh về dự lễ khai giảng và chia sẻ về công việc hiện tại của mình. Tôi đã reo lên vui mừng như đứa trẻ được tặng quà “Lần đầu tiên cô có một học trò làm bác sĩ".

24.10.2017 GV Dang Quy 4

24.10.2017 GV Dang Quy 4

Tôi kỳ vọng trường sẽ tiếp tục khẳng định mình, trở thành một ngôi trường “dám khác biệt” và gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Tôi mong học sinh Đinh Thiện Lý dù đi đâu, làm gì cũng sẽ luôn nhớ về LSTS như ngôi nhà thứ hai của mình, mong các em trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho cộng đồng để nhà trường luôn có thể tự hào về các em.

GV ĐẶNG THỊ QUÝ

TRƯỜNG THCS VÀ THPT ĐINH THIỆN LÝ

80 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong

Quận 7, TP.HCM

Tel: (028) 5411-0040 ; Fax: (028) 5411-0039

E-mail: info@lsts.edu.vn