Thao giảng môn Ngữ văn cấp trường

Vừa qua, ngày 31 tháng 10 năm 2012, tại phòng B302 trường THCS – THPT Đinh Thiện Lý đã diễn ra tiết thao giảng bộ môn Ngữ Văn do cô giáo Nguyễn Thị Mỹ phụ trách. Đến dự giờ buổi học có cô Nguyễn Thị Thanh Huyền – nhóm trưởng môn Ngữ Văn và nhiều thầy cô trong tổ khoa học xã hội.

Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ giới thiệu bài học mới

Bài thao giảng với chủ đề tìm hiểu về bài thơ “Tiếng Gà trưa” của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Bài thơ được viết vào năm 1968, thời kì kháng chiến chống Đế quốc Mỹ. Đây là thời điểm có ý nghĩa lớn lao, tác động trực tiếp đến mạch nguồn cảm xúc của bài thơ. Vì vậy để học sinh cảm nhận được nét đẹp giản dị, chân chất của đồng quê, đồng cảm với nỗi nhớ nhung của nhà thơ, cô Mỹ đã tái hiện lại một cách sống động về dòng thời gian cảm xúc và những chặng đường hành quân dằng dặc của người lính trong những năm tháng đầy thử thách ấy.
Bài thơ hay nhưng không dễ truyền cảm xúc cho học sinh – những thế hệ trẻ hiện đại, ít trải nghiệm thực tế về đời sống làng quê VN. Vì vậy, ngoài phong thái tự tin, giọng đọc truyền cảm vốn là thế mạnh của GV văn, cô Mỹ đã thành công khi áp dụng một số phương pháp thảo luận nhóm theo từng chủ điểm của bài dạy. Qua đó, học sinh không bị rơi vào cảm giác nhàm chán và giúp các em chủ động nắm vững kiến thức cũng như mạnh dạn chia sẻ cảm nhận về bài học.

Học sinh hứng thú trả lời các câu hỏi mà giáo viên gợi mở

Cô giáo luôn thân thiện, nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của học sinh

Cuối buổi học là khoảng thời gian để các thầy cô trong tổ Ngữ văn nhận xét và góp ý cho tiết thao giảng của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ. Về tổng quan tiết học được các giáo viên thống nhất đánh giá: có sự chuẩn bị tốt, trình bày bảng rõ ràng, nguồn tài liệu phong phú, cách truyền đạt lôi cuốn, giáo viên có tác phong nhẹ nhàng, tình cảm… Bên cạnh đó, để hoàn thiện hơn, giáo viên cũng cần chú ý đến cách sắp xếp bố cục bài giảng hợp lý hơn về mặt thời gian, củng cố bài học cho học sinh kĩ càng hơn.

Các giáo viên Tổ văn đóng góp nhận xét sau thao giảng

Đánh giá chung: tiết thao giảng môn Ngữ văn của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ được xếp loại giỏi cấp trường.

TRƯỜNG THCS VÀ THPT ĐINH THIỆN LÝ

80 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong

Quận 7, TP.HCM

Tel: (028) 5411-0040 ; Fax: (028) 5411-0039

E-mail: info@lsts.edu.vn