HƯỚNG DẪN DÀNH CHO HỌC SINH KHI THAM GIA HỌC TẬP TỪ XA
Nhằm giúp học sinh Đinh Thiện Lý học tập hiệu quả thông qua hình thức trực tuyến trong thời gian tạm ngưng đến trường, nhà trường cung cấp cho học sinh những hướng dẫn, quy định cần thực hiện khi học tập từ xa, bao gồm hoạt động học tập đồng bộ và không đồng bộ.
  • Trang phục: Lịch sự, nghiêm túc khi tham gia giờ học, cần lựa chọn trang phục phù hợp với quy định của nhà trường.
  • Môi trường học tập: Chuẩn bị không gian học tập riêng biệt, đủ ánh sáng chính diện và yên tĩnh. Không gian học khi hiển thị trên màn hình cần đảm bảo cho sự tập trung của người khác và bản thân, đồng thời đề nghị các thành viên khác trong gia đình tôn trọng không gian học tập của mình.
  • Sự chuẩn bị: Đảm bảo trước tiết học, em đã làm bài và học bài đầy đủ theo yêu cầu của giáo viên, chuẩn bị đầy đủ sách vở, giấy nháp, dụng cụ học tập, webcam và micro để tham gia tiết học.
  • Khi tham gia không gian học tập trực tuyến từ xa, đề nghị đảm bảo
    • Sử dụng tài khoản nhà trường cung cấp cho học sinh.
    • Tắt micro.
    • Mở camera để thầy cô và cả lớp nhìn thấy em.
    • Thực hiện điểm danh theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn (GVBM).
  • Quy định về việc thảo luận trực tuyến đồng bộ trong giờ học
    • Trong lớp học từ xa, giáo viên có thể sẽ yêu cầu em sử dụng phòng thảo luận, chia sẻ màn hình, sử dụng chatbox, đưa ra phản hồi (reactions) hoặc sử dụng bảng trắng, đề nghị các em tuân thủ những quy định sau:
      • Nếu cần phát biểu, sử dụng chức năng giơ tay, sau khi được giáo viên đồng ý thì mở micro, nhớ tắt tiếng sau khi phát biểu xong.
      • Nếu muốn các bạn biết được cảm nhận của em, có thể tận dụng chức năng phản hồi.
      • Khi gửi tin nhắn trong chatbox (phòng trò chuyện), sử dụng từ ngữ tích cực và tôn trọng.
      • Chăm chú lắng nghe và đưa ra những câu hỏi hay.
      • Tắt thông báo của các mạng xã hội để tập trung học.
      • Dành toàn lực tham gia phát biểu ý kiến, cùng xây dựng bài học, tạo sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.
      • Trung thực trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè và trong các đợt kiểm tra đánh giá của bộ môn.
  • Khi gặp sự cố về mạng, có thể thông báo cho GVBM hoặc GVCN.
  • Quản lý thời gian học tập, xây dựng thời gian biểu, sinh hoạt bình thường.
  • Cần tích cực rèn luyện việc tự học. Đối với hoạt động học tập mà giáo viên giao, cần tích cực thu thập và phân tích tài liệu với thái độ nghiên cứu, bên cạnh đó sắp xếp kết quả học tập vào báo cáo học tập của bản thân.
  • Sau khi giáo viên giao bài tập, cần hoàn thành nhiệm vụ và nộp bài tập đúng hạn theo quy định của giáo viên.
  • Trong hoạt động nhóm, cần tích cực tương tác và thảo luận với các bạn trong lớp.
  • Tham gia đúng giờ và đầy đủ chương trình học từ xa theo thời khóa biểu học tập từ xa.
  • Trường hợp học sinh vào tiết trễ, rời tiết sớm hoặc có việc cần thiết phải rời khỏi tiết học một khoảng thời gian đều phải trao đổi lý do với GVBM thông qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại.
  • Học sinh vắng tiết, nghỉ tiết phụ huynh cần làm đơn xin phép (có chữ kí online) và gửi đơn xin phép qua email tới giáo viên chủ nhiệm (GVCN) (để nắm thông tin) và giám thị (để lưu đơn xin phép).
  • Trường hợp học sinh tự ý vắng tiết, trễ tiết sẽ bị ghi nhận trừ điểm hành vi theo quy định trong sổ tay học sinh.
  • Lưu ý:
    • Quy định trên đồng thời áp dụng cho các hoạt động hoặc hội nghị từ xa do nhà trường tổ chức cho học sinh.
    • Yêu cầu 100% học sinh khi tham gia học trực tuyến phải thực hiện nghiêm túc theo đúng nội quy trên. Nếu vi phạm học sinh sẽ bị xử lý kỉ luật theo đúng quy định của trường; giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, phòng giám thị và cha mẹ học sinh tăng cường phối hợp để quản lý tốt học sinh.
    • Tất cả các vi phạm nội quy của học sinh trong giờ học trực tuyến về chuyên cần, học tập, tác phong trang phục, kiểm tra, giao tiếp ứng xử … sẽ xử lý kỉ luật như giờ học chính khóa theo quy định của trường.