HƯỚNG DẪN PHỤ HUYNH ĐỒNG HÀNH CÙNG CON KHI HỌC TẬP TỪ XA

Tại trường Đinh Thiện Lý, bắt đầu từ năm học 2019 - 2020, học sinh được sử dụng nền tảng LMS Canvas trong học tập. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các con vẫn duy trì được việc học trong những khoảng thời gian phải tạm ngưng đến trường do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Điều này cũng thể hiện sự vượt trội mà trường Đinh Thiện Lý luôn hướng tới. Nhằm giúp phụ huynh có thể đồng hành, hỗ trợ học sinh học tập trực tuyến một cách hiệu quả và thành công, nhà trường xin gửi tới Quý Phụ huynh những hướng dẫn như sau.

VAI TRÒ CỦA PHỤ HUYNH TRONG VIỆC HỌC TẬP TỪ XA CỦA HỌC SINH

Phụ huynh luôn là người đồng hành quan trọng của nhà trường trong việc giúp cho học sinh học tập thành công và đạt được mục tiêu mà các con đã đề ra. Phụ huynh cũng chính là người đồng hành không thể thiếu của giáo viên trên hành trình giáo dục. Phụ huynh không dạy kiến thức môn học, nhưng là “người hỗ trợ tại gia” hết sức cần thiết cho học sinh. Trong quá trình học sinh học tập từ xa, vai trò chính của phụ huynh là chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Ngoài ra, phụ huynh còn có trách nhiệm tạo cho các con môi trường học tập thoải mái, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, kết nối và hướng dẫn cho các con những vấn đề liên quan.

• Đảm bảo con ngủ đủ giấc.
  • Khuyến khích học sinh vận động và luyện tập thể thao. Gia đình có thể cùng con đặt mục tiêu tăng cường thể lực, xây dựng thời gian biểu lành mạnh, cân bằng giữa học tập, hoạt động thể chất và làm việc nhà.
  • Thể hiện sự quan tâm khi con bị căng thẳng hay lo lắng.
  • Quản lý thời gian trực tuyến của con.
  • Hướng dẫn con ngồi đúng tư thế khi học tại nhà.
  • Hướng dẫn con nghỉ ngơi, thư giãn mắt, vận động nhẹ trong giờ giải lao sau mỗi tiết học.
  • Hãy để con duy trì việc sử dụng mạng xã hội để kết nối với bạn bè, nhưng đồng thời cần kiểm soát và hướng dẫn con thực hiện theo đúng quy định, sử dụng với thời lượng vừa phải và đảm bảo các nguyên tắc về an toàn an ninh mạng.
  • Giúp con hình thành thói quen học tập, trao đổi về những mong đợi của phụ huynh với con và thiết lập các nguyên tắc khi học ở nhà.
  • Dành cho học sinh góc học tập gọn gàng và yên tĩnh.
  • Nhắc nhở con mặc trang phục lịch sự, phù hợp.
  • Hỗ trợ học sinh trong việc kết nối mạng, đăng nhập hệ thống khi cần.
  • Đảm bảo học sinh được trang bị đầy đủ máy tính có camera và microphone (mic); thiết bị điện tử được sạc đầy pin và chuẩn bị đầy đủ tài liệu học tập cần thiết.
  • Giúp học sinh kiểm tra thời khóa biểu hàng ngày, đặc biệt là đối với học sinh các lớp nhỏ. Vào mỗi buổi sáng trước giờ học, phụ huynh có thể hỏi con một số thông tin như:
    • Hôm nay con học những môn nào?
    • Con có bài kiểm tra nào không?
    • Con dự định sắp xếp thời gian biểu hôm nay như thế nào?
  • Dành cho học sinh thời gian và không gian yên tĩnh để tập trung vào các hoạt động học tập.
  • Nhắc nhở các thành viên trong gia đình cần lưu tâm đến việc học sinh đang học từ xa, tránh làm con sao nhãng.
  • Chủ động nắm tình hình học tập của con để có thể hỗ trợ con khi cần.
  • Quan tâm, nhưng không can thiệp vào các hoạt động học tập của con.
  • Hướng dẫn con dành ra những khoảng thời gian yên tĩnh để suy ngẫm, tự đánh giá hiệu quả của việc học tập trong ngày.
  • Cuối mỗi ngày, phụ huynh có thể thảo luận với con những câu hỏi như:
    • Hôm nay con hoàn thành bài vở đến đâu?
    • Con học được điều gì mới? Có phần nào khó quá không?
    • Làm cách nào để ngày mai con có thể học hiệu quả hơn hôm nay?
  • Phụ huynh có thể xem hướng dẫn đăng nhập Canvas để theo dõi quá trình học của con khi học tập từ xa tại link.
  • Liên hệ với giáo viên nếu phụ huynh phát hiện con đang gặp khó khăn trong việc học từ xa.
  • Trong trường hợp bình thường, phụ huynh liên hệ với giáo viên bằng email và đợi một thời gian nhất định để thầy cô phản hồi trong 02 ngày làm việc.
  • Trong trường hợp cần liên hệ qua điện thoại, phụ huynh vui lòng liên hệ với giáo viên trong giờ làm việc để tránh ảnh hưởng tới thời gian sinh hoạt của giáo viên. Phụ huynh vui lòng để lại tin nhắn với chi tiết nội dung cần hỗ trợ nếu chưa liên hệ được với giáo viên.