THẦY TRÒ TRƯỜNG ĐINH THIỆN LÝ VẪN DUY TRÌ VIỆC DẠY VÀ HỌC NGAY TRONG THỜI GIAN TẠM NGHỈ HỌC TẠI TRƯỜNG DO COVID-19

Trường Đinh Thiện Lý luôn tiên phong trong việc áp dụng phương pháp mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Thực hiện chỉ đạo của UBND và Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, toàn thể học sinh trường Đinh Thiện Lý tạm nghỉ học tại trường do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, việc học tập của học sinh vẫn được nhà trường tổ chức hiệu quả thông qua ứng dụng dạy học trực tuyến Canvas mà nhà trường đã trang bị và sử dụng trước đó.

 

Dạy học trực tuyếngiúp giáo viên chủ động trong việc truyền đạt kiến thức

Hiện nay, Canvas là một trong những ứng dụng dạy học tân tiến nhất, có nhiều hỗ trợ trong việc minh họa kỹ thuật, cho phép giáo viên dễ dàng kết hợp các loại tài liệu khác nhau từ nhiều nguồn (hình ảnh, tài liệu, văn bản, hoạt ảnh ...) để tạo ra kết quả với độ tin cậy và tính linh hoạt cao. Việc dạy học trực tuyến cũng giúp giáo viên có nhiều trải nghiệm tích cực. Giáo viên có thể chủ động sắp xếp các bài giảng một cách hợp lý bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách tốt nhất. Cũng như những giờ học trên lớp, giáo viên sẽ điểm danh trước khi bắt đầu bài giảng, phân bổ thời gian để truyền đạt nội dung bài học và thảo luận, trao đổi cùng học sinh. Việc giảng dạy và học tập trực tuyến được thầy cô và học sinh thích ứng nhanh chóng bởi những kết quả tích cực của mô hình mang lại. Các thầy cô đều có những nhận định tích cực đối với việc tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến, đặc biệt là trong giai đoạn tạm nghỉ học tại trường theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Thông qua ứng dụng Canvas, giáo viên có thể chuẩn bị bài giảng dưới nhiều hình thức để đảm bảo truyền đạt tốt kiến thức cho các em học sinh” – (Thầy Bảo Thiên – giáo viên bộ môn Tin học).

Mô hình này giúp học sinh có thể tương tác với các bạn trong lớp và giáo viên để dễ dàng nắm bắt kiến thức. Bên cạnh đó giúp học sinh tăng thêm kỹ năng xử lý các tình huống trong khi học thông qua internet” – (Cô Minh Ngọc – giáo viên bộ môn Ngữ văn).

 “Học sinh trường Đinh Thiện Lý rất chủ động trong môi trường học online, đây sẽ là xu thế học tập trong tương lai” – (Thầy Jeremy – giáo viên bộ môn Tiếng Anh). 

Thông qua ứng dụng Canvas, giáo viên trường Đinh Thiện Lý đã có nhiều sáng tạo trong việc thiết kế bài giảng thu hút, lôi cuốn hơn. Vì vậy, tôi thấy các em học sinh rất hào hứng, tích cực tham gia vào bài giảng của giáo viên” – (Cô Bích Hoa – giáo viên bộ môn Toán).

Học sinh tích học tập hiệu quả ngay trong thời gian tạm nghỉ học tại trường do dịch bệnh

Việc tham gia vào các bài giảng trực tuyến ở một số môn và với một số tiết học vốn đã rất quen thuộc với học sinh Đinh Thiện Lý. Tuy nhiên, học trực tuyến tại nhà trong thời gian tạm nghỉ học này là một trải nghiệm mới mẻ đối với các em. Học sinh các lớp đều tích cực tham gia học tập theo đúng thời khóa biểu quy định. Bên cạnh việc hỗ trợ cung cấp kiến thức cho học sinh, giúp các em có thể sử dụng thời gian tạm nghỉ học tại trường một cách hữu ích, thì việc học tập trực tuyến còn giúp cho học sinh nâng cao kỹ năng tự học và năng lực quản lý bản thân. 

Chúng em rất hào hứng và phấn khởi khi học trực tuyến. Việc nhà trưởng tổ chức học trực tuyến theo đúng thời khóa biểu rồi điểm danh, kiểm tra bài vở, trao đổi, thảo luận giúp cho việc tiếp thu kiến thức của chúng em không gặp trở ngại gì. Thay vào đó, việc học tại nhà trong thời gian này giúp chúng em kỷ luật với bản thân, rèn luyện tính tự học tốt hơn” – (Bảo Trân – học sinh lớp 8).

 “Các thầy cô đã soạn bài kỹ lưỡng, tận tình truyền đạt những bài học cho chúng em, có những bài học rất khó chúng em chưa hiểu ngay được nhưng bằng nhiều hình thức, các thầy cô rất kiên nhẫn, tỉ mỉ trong việc giải thích, cung cấp thông tin, minh họa bài học để cho chúng em có thể nắm bắt đầy đủ nội dung của bài học” – (Minh Châu – học sinh lớp 11).

 “Việc học tập trực tuyến bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, đồng thời giúp cho khả năng tự học của các em được cải thiện trong thời gian ngắn, các em có thể chủ động việc học tập, tìm hiểu thêm tài liệu trong khi tiếp thu các bài giảng. Em thấy học online là lựa chọn rất tốt trong thời gian này” – (Thanh Thi – Học sinh lớp 11).

Phụ huynh hoàn toàn yên tâm với việc học tập của học sinh qua các lớp học trực tuyến

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra có những diễn biến khó lường khiến các phụ huynh cảm thấy bất an. Trong thời gian tạm ngưng tới trường, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe, thì duy trì việc học tập cho học sinh thông qua các lớp học trực tuyến cũng được phụ huynh đặc biệt quan tâm vàủng hộ.

 “Phụ huynh chúng tôi rất yên tâm và hài lòng với giải pháp học trực tuyến trong thời gian này. Qua theo dõi việc học của các con ở nhà, tôi thấy các con học thú vị, tự do thoải mái hơn, thầy trò có thể tương tác, trao đổi bài học một cách thuận tiện” – (Chị Ngọc Trang – Trưởng Ban Đại diện CMHS).

 “Lúc đầu tôi khá lo lắng về chất lượng, kỹ thuật khi học trực tuyến không biết có đáp ứng các yêu cầu của việc học được không. Tuy nhiên, sau khi quan sát qua một tuần triển khai, tôi thấy các con thích ứng tốt và phấn khởi với cách học mới và không có trở ngại nhiều”. (Anh Trương Duy – Thành viên Ban Đại diện CMHS).

IMG 5226

IMG 5227

 2

Cô Ngọc

f5766ceb9144691a3055

TRƯỜNG THCS VÀ THPT ĐINH THIỆN LÝ

80 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong

Quận 7, TP.HCM

Tel: (028) 5411-0040 ; Fax: (028) 5411-0039

E-mail: info@lsts.edu.vn